Xin vui lòng Tạo tài khoản hoặc Đăng nhập

Di Động Sinh Viên

Giỏ hàng 0 items - 0 đ

Khôi phục cài đặt gốc, Chạy lại phần mềm là gì? – Và những điều chú ý

Ngày đăng: 27-12-2019 | 2:46 PM | 21272 Lượt xem | Người đăng: transporter

Dù bạn đang sử dụng dòng điện thoại Android hay ios, và dù sản phẩm cao cấp đến mấy cũng không thể nào tránh được những lỗi khi sử dụng, có chăng là ít hay nhiều mà thôi. Điện thoại Samsung, OPPO, Xiaomi hay iPhone, iPad đắt tiền cũng không ngoại lệ, nếu bạn dùng một thời gian khá lâu, thì thi thoảng máy cũng bị vài lỗi nhỏ, như đơ, lag và hay treo máy. Khi gặp phải những tình huống như vậy người thân – thợ sửa chữa hay khuyên bạn nên Khôi phục cài đặt gốc (với Android) và đặt lại nội dung và Cài đặt (với ios) - Reset, hay chạy lại phần mềm – Up Rom, Firmware lại máy cho máy mượt hơn. Vậy Khôi phục cài đặt gốc hay chạy lại phần mềm là gì? Và có những chú ý cần phải biết. Hãy cùng Di Động Sinh Viên tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet

Chi Tiết các mục phân tích trong bài:

1. Định nghĩa Khôi phục cài đặt gốc - Reset là gì? Chú ý

2. Tại sao phải khôi phục cài đặt gốc? Tác dụng

3. Cách Khôi phục cài đặt gốc.

Factory Reset là gì? Cách làm

Hard Reset là gì? Tác dụng

4. Chạy lại phần mềm, Up Rom Android, Cài lại Firmware iPhone, iPad

5. Lưu ý Quan trọng Phải biết

 1. Khôi phục cài đặt gốc hay đặt lại nội dung và Cài Đặt – Reset là gì?

 Ngay từ tên gọi thì có thể mọi người cũng đã hiểu bản chất Khôi phục cài đặt gốc (trên android) hay đặt lại nội dung và cài đặt (trên iPhone, iPad) – Reset là đưa điện thoại trở về trạng thái mặc định (xuất xưởng) của nhà sản xuất hay tức là xóa sạch mọi dữ liệu, cài đặt, ứng dụng đang có trên máy.

* Lưu ý: Tất cả dữ liệu bao gồm: Hình ảnh, Video, Danh bạ, Tin nhắn, Nhật ký cuộc gọi, Ghi chú, Ghi âm ,… sẽ mất hết. Và bạn cần nhớ Samsung Account (tài khoản Samsung), Google Account (Gmail) – Đối với máy Android và iCloud  - Đối với máy iPhone, iPad. Nếu quên, bạn sẽ không thể mở điện thoại sau khi khôi phục

 khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet 

Những chú ý trước khi Khôi phục cài đặt gốc - Reset

 Khôi phục cài đặt gốc không mất dữ liệu

 Đơn giản nhất, trước khi khôi phục cài đặt gốc các bạn copy dữ liệu ra máy tính hoặc 1 điện thoại khác hay cũng có thể đồng bộ liên các tài khoản Samsung Account, Gmail, iCloud,... AD sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau nhé! Bài viết này đã quá dài rồi kaka

>>> Xem ngayĐánh giá chi tiết Samsung Galaxy Note 8: Mạnh mẽ, nam tính, đáng mua nhất phân khúc 4 triệu

 

 2. Tại sao phải Khôi phục cài đặt gốc – Reset? Tác dụng của Reset

 Có một lý do mà rất nhiều người gặp phải, Do "não cá vàng", hay con cái nghịch điện thoại hoặc cũng có thể là một trò đùa của bạn bè dẫn đến quên mật khẩu màn hình, passcode, Vẽ mẫu hình hay mã pin dẫn đến không mở khóa được điện thoại và Mất Tiền Oan. Hãy xem tiếp những phần sau để biết cách giải quyết trong trường hợp này nhé. Ngoài ra thì còn rất nhiều lý do để bạn phải khôi phục cài đặt gốc – Reset điện thoại như:

- Trong quá trình sử dụng, người dùng cài quá nhiều ứng dụng linh tinh, ứng dụng rác khiến nặng máy mà bạn thì không biết nên xóa ứng dụng nào và không dám chắc liệu có xóa nhầm ứng dụng hệ thống khiến máy không thể hoạt động.

khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet

Máy cài quá nhiều ứng dụng, dữ liệu,... mà không biết xóa gì đí... Dẫn đến đầy bộ nhớ và không thể chụp ảnh hay cài thêm ứng dụng và máy chậm đi đáng kể

- Hay Nhiều ứng dụng khi hoạt động sản sinh ra các dữ liệu tạm thời nó được lưu trữ vào bộ nhớ cache trên thiết bị. Như các tập tin ảnh, audio, cookie trình duyệt….Trong quá trình sử dụng lâu dài các file này của nhiều ứng dụng gộp lại thể lên đến vài GB và làm chậm máy của bạn đi đáng kể. Có thể máy bạn khá khủng – xịn xò sẽ không thể bị chậm thì nó cũng khiến bạn mất đi một phần lớn bộ nhớ lưu trữ không đáng.

khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet

Cài nhiều ứng dụng linh tinh dẫn đến tình trạng xung đột ứng dụng và ứng dụng Liên tục dừng. Gây khó chịu, không thể sử dụng điện thoại

- Xung đột hệ thống, xung đột ứng dụng – Do không may bạn cài 2 ứng dụng xung đột với nhau ví dụ cài nhiều ứng dụng dọn rác, xóa ram cùng lúc, hay cài nhiều ứng dụng diệt virus cùng lúc sẽ khiến máy bị xung đột ứng dụng hoặc có thể bạn đã xóa nhầm, bị virus ăn mất file hệ thống, gây hiện tượng treo máy, buộc dừng liên tục, Has Stopped.

 khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet 

Xóa nhầm hoặc Virus cắn mất File quan trọng của hệ thông gây xung đột hệ thống và dẫn đến tình trạng Buộc Dừng, Has Stopped

Nếu máy bạn đang bị một trong các tính huống trên, thì đừng ngần ngại hãy Khôi phục cài đặt gốc – Reset máy luôn nhé, Bạn sẽ thấy điện thoại tăng tốc đáng kể ấy. Vậy Reset như nào?

Đọc tiếp nào...

 

>>> Xem ngay:  Trả Góp là gì? Làm sao Để hưởng ưu đãi Mua trả góp điện thoại trả trước 0đ. lãi suất 0% 

 3. Các cách Khôi phục cài đặt gốc – Reset: Factory reset và Hard Reset là gì?

 Trên thực tế có rất nhiều cách Khôi phục cài đặt gốc – Reset nhưng trong bài viết này Di Động Sinh Viên sẽ giới thiệu các bạn 2 cách chính: Factory reset và Hard Reset

 Factory Reset là gì?

 Factory ResetKhôi phục cài đặt gốc bằng thao tác trên phần mềm, thao tác trên phần cài đặt của máy để đưa máy về trạng thái mặc định, ban đầu của nhà sản xuất.

 Cách Factory Reset - Khôi phục cài đặt gốc Android ( mình sử dụng Samsung )

Cài Đặt >> Quản Lý Chúng >> Đặt Lại

 khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet 

Khôi phục cài đặt gốc trên Samsung - Samsung Galaxy Note - cũng làm tương tự với các điện thoại Samsung và Android: OPPO, Xiaomi, Huawei, Lenovo, HTC, LG, Sony , Vsmart chỉ có điều mỗi máy sẽ ở vị trí khác nhau 1 tí và cách viết tên của các nhà sản xuất cũng khác nhau.

 

 Tại đây bạn có 2 tùy chọn là Xóa các cài đặt và Khôi phục cài đặt gốc:

Xóa các cài đặt: Khôi phục tất cả các cài đặt về mặc định, chỉ trừ cài đặt bảo mật, ngôn ngữ và tài khoản. Dữ liệu cá nhân và ứng dụng đã tải về sẽ không bị ảnh hưởng. Để Xóa các cài đặt, bạn nhấp vào tùy chọn này > nhấp tiếp vào XÓA CÁC CÀI ĐẶT > xác nhận quá trình xóa và chờ đợi.

khoi-phuc-cai-dat-goc-samsung

Xóa các cài đặt và không mất dữ liệu trên Android - Samsung

 Khôi phục cài đặt gốc: Mọi dữ liệu sẽ bị xóa sạch. Để khôi phục cài đặc mặc định cho điện thoại, tại giao diện Đặt lại > Khôi phục cài đặt gốc > kéo xuống dưới cùng chọn ĐẶT LẠI, xác nhận thao tác và chờ đợi.

 khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet 

Khôi Phục cài đặt gốc trên Android - Samsung

Cách Factory Reset – Đặt lại nội dung và cài đặt iPhone, iPad:

Cài đặt >> Cài đặt chung >> Đặt lại

 khoi-phuc-cai-dat-goc-iphone-ipad 

Khôi phục cài đặt gốc - Đặt lại trên iPhone, iPad

 Ngoài 2 tùy chọn khôi phục cài đặt gốc như Samsung, iPhone còn tích hợp thêm Đặt lại cài đặt mạng để khôi phục cài đặt về mạng, sóng, kết nối dữ liệu, điểm phát di động,… về cài đặt gốc.

Còn lại vẫn là 2 mục Đặt lại chính:

Đặt lại tất cả cài đặt: Chỉ khôi phục các cài đặt về mặc định, không xóa dữ liệu

Xóa tất cả nội dung và cài đặt: Xóa sạch mọi dữ liệu và khôi phục cài đặt mặc định cho điện thoại

 >>> Xem ngay Hướng dẫn chọn mua Test điện thoại Xách tay để không bị nhầm lẫn 

  Hard Reset là gì?

 

Hard Reset (reset cứng) là Khôi phục cài đặt gốc hoặc Khởi động lại máy bằng cách sử dụng phím cứng trên thân máy.

hard-reset-samsung

Chế độ Recovery sau khi ấn thành công Hard Reset trên Samsung: sử dụng phím: Volume UP + Home + Nguồn hay Volume UP + Bixby + Nguồn 

 Mục đích chính của Hard Reset

Có 2 mục đích mà bạn cần phải sử dụng Hard Reset đó là:

- Khởi động lại máy ( Reboot ) trong trường hợp máy bị treo, đơ, lag và bạn không thể sử dụng được cảm ứng.

- Khôi phục điện thoại về chế độ nhà sản xuất (tương tự như Factory Reset tuy nhiên sử dụng phím cứng) – Đây cũng là cách để bạn có thể không Mất Tiền Oan trong trường hợp “não cá vàng” mình đã nói ở trên. Khi bạn quên mật khẩu màn hình hay muốn phá pass code,  thì bạn cũng có thể Hard Reset để loại bỏ. Nhưng cần chú ý, vì hành động này sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu của máy và có thể gây đến vài lỗi nhỏ nếu bạn thao tác không cẩn thận.

* Chú ý: Bạn muốn phá khóa màn hình mà không mất dữ liệu thì có thể liên hệ AD, mình sẽ có phương pháp giúp bạn. inbox cho Di Động Sinh Viên nhé!

 Tùy vào từng loại điện thoại chúng ta sẽ có cách bấm tổ hợp và thời gian nhấn giữ hơi khác nhau, tuy nhiên cũng sẽ không sai khác nhiều lắm và bạn hoàn toàn có thể tìm được cách thực hiện Hard Reset trên phiên bản điện thoại của mình. Di Động Sinh Viên sẽ cập nhật cách Hard Reset cho từng loại máy trong bài viết kế tiếp nhé.

 Như vậy, Mục đích Factory Reset Hard Reset giống nhau cơ bản về chức năng, chỉ khác ở cách thực hiện ở phần mềm hoặc dùng phím cứng mà thôi.

 Ngoài Khôi phục cài đặt gốc ( bằng Factory Reset + Hard Reset ) còn một cách mà mọi người cũng hay được các nhân viên cửa hàng điện thoại, kỹ thuật viên phần mềm nhắc đến mỗi khi máy của bạn cần được Khôi phục cài đặt gốc – Phá khóa màn hình hay máy bạn bị lỗi phần mềm, virus đó là: Chạy lại phần mềm, UP Rom, Cài lại Firmware. Vậy chúng là gì nhỉ?

 

>>> Xem ngay: 5+ Sự thật về điện thoại xách tay chính hãng giá rẻ mà chúng ta đang bị lừa dối.

 

4. Chạy lại phần mềm, up rom, cài lại Firmware là gì? Và những lưu ý phải biết

 Chạy lại phần mềm hay UP rom (đối với Android) và cài lại Firmware (đối với iPhone, iPad) là hành động cài lại hoàn toàn hệ điều hành, phần mềm cho điện thoại của bạn. Có thể nâng cấp (nâng phiên bản androi hoặc ios) hay hạ cấp ( hạ phiên bản ) và cũng có thể cài bản phần mềm (bản rom) tùy chỉnh – bản rom nhẹ hơn, bản rom giao diện đẹp hơn,…  (up rom cook – rom mod) tùy thuộc vào mục đích của người dùng.

khoi-phuc-cai-dat-goc-chu-y-phai-biet

Chạy lại phần mềm qua Download Mode trên Samsung Galaxy Note 9

 

* Lưu ý Quan trọng khi chạy lại phần mềm, up rom, cài lại Firmware:

- Đa phần chạy lại phần mềm đều phải xử lý qua máy tính và công đoạn rất phức tạp nên nếu bạn là người mới, không am hiểu gì về rom riếc hay máy tính nhưng lại muốn thử chơi cho vui, hoặc là đã có một ít kinh nghiệm nhưng thường bỏ qua các dòng cảnh báo tiếng anh khó hiểu thì tốt nhất mình khuyên bạn nên dừng lại!!!

- Sau khi chạy lại phần mềm cũng sẽ giống như khôi phục cài đặt gốc, máy của bạn sẽ mất hết dữ liệu, nên chắc chắn đã copy hết dữ liệu đó ra nhé. Còn nếu muốn Khôi phục cài đặt gốc không mất dữ liệu thì liên hệ mình hỗ trợ nhé!!!

- Và đừng tiếc tiền mua cable (dây sạc – dây kết nối điện thoại với máy tính) ngon, vì khi không may brick (up rom lỗi) chưa chắc đã sửa hoặc rất khó sửa. Tốt nhất nên kiếm cable zin. Giá mua cái Cable chắc chắn rẻ hơn giá cứu máy.

- Kiểm tra kỹ càng cổng USB trên máy tính, chỉ cần lỏng nhẹ sợi cable kết nối là bạn cũng đủ toát mồ hôi đó.

- Điều quan trọng nhất trước khi làm gì không biết là: Đọc Kỹ Hướng Dẫn, và chú ý phần hậu quả nếu thất bại nha bạn.

- Nhìn cho thật kỹ cái rom – Firmware định tải (download) xem có đúng cài mà mình cần không. Râu ông nọ cắm cằm bà kia là mệt đó. Nếu cẩn thận thì check thêm cả MD5 nữa nhé!

- Kinh nghiệm cuối: Ai có theo chúa thì cầu chúa, ai theo phật thì lạy phật, và hy vọng là nó ko có vấn đề gì. Kaka

 

 Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Khôi phục cài đặt gốc – Factory Reset + Hard Rest cũng như hiểu Chạy lại phần mềm – up Rom Android - Cài lại Firmware là gì? Chúc các bạn thành công. À may măn nữa… Nếu không làm được cứ mạnh dạn inbox Di Động Sinh Viên để được hỗ trợ nha!!!

 >>> Xem thêm:

Trả Góp là gì? Để hưởng ưu đãi trả góp Samsung Note 8 trả trước 0đ. lãi suất 0%

 >>> Xem ngay: 5+ Sự thật về điện thoại xách tay chính hãng giá rẻ mà chúng ta đang bị lừa dối.

Có nên Mua Samsung Galaxy Note 8 ở thời điểm này?

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy Note 9 - Quái vật thực sự nhà Samsung 

Đánh giá nhanh Samsung Galaxy Note 10 Plus: Nhiều nâng cấp hơn bạn nghĩ

 
 Chia sẻ

Phản hồi của bạn