Xin vui lòng Tạo tài khoản hoặc Đăng nhập

Di Động Sinh Viên

Giỏ hàng 0 items - 0 đ

Tần số quét thật và những sai lầm khi chọn mua Tivi

Ngày đăng: 25-12-2019 | 9:36 AM | 6563 Lượt xem | Người đăng: transporter

 

 Thế nào là tần số quét thật, thế nào là tần số quét ảo? Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này cũng như tầm quan trọng của nó đối với chất lượng hình ảnh của TV. Nếu bạn là một trong rất nhiều người chỉ cần nhìn tên đã đi đến kết luận, chắc chắn bài viết này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều điều bất ngờ.

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

 

  Chi tiết các mục phân tích trong bài:

1. Tần số quét là gì? Thế nào là tần số quét trên tivi

2. Tần số quét thật.

3. Tần số quét ảo - Chỉ số hình ảnh 

4. Các phương pháp tạo ra tần số quét ảo

5. Ý nghĩa của tần số quét thật - ảo trong việc chọn mua tivi

6. Lưu ý khi mua tivi Xiaomi

7. Địa chỉ mua tivi Xiaomi giá rẻ

 1. Tần số quét là gì? Thế nào là tần số quét trên tivi?

 Tần số quét số lượng khung hình mà mắt chúng ta nhận được từ thiết bị trình chiếu (Tivi, màn hình máy tính, máy chiếu,… ) trong vòng một giây

 Hay hiểu đơn giản, tần số quét là số lượng khung hình tivi hiển thị trong vòng một giây, được tính bằng đơn vị Hz.

Ví dụ: Một tivi có tần số quét là 60 Hz, nghĩa là mỗi giây nó sẽ hiển thị 60 khung hình.

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

Tivi Xiaomi 70 inch 

 Mặc dù khoa học đã chứng minh rằng cơ chế hoạt động của mắt người rất phức tạp và tốc độ khung hình/giây chỉ là “một trong những yếu tố” chi phối cảm giác “mượt”, Từ đó có thể thấy, tần số quét này sẽ phát huy sức mạnh khi bạn xem những cảnh chuyển động nhanh trên tivi (phim hành động, thể thao, chơi game đua xe...). Lúc này, một chiếc tivi có tần số quét càng cao thì các cảnh này xem sẽ càng mượt, càng “đã mắt” =>> Quy luật chung hiện tại vẫn là tần số quét càng cao càng tốt. Đó là lý do mà các dòng TV LCD/LED cao cấp thường đạt đến tần số quét lên đến 100/120 Hz (đối với độ phân giải 4K) và 200/240 Hz (đối với độ phân giải FullHD).

 tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi 

Tivi Xiaomi 65 inch

 

>>> Xem ngay 5 mẫu Mi Tivi Smart Xiaomi giá rẻ chỉ từ 10 triệu đồng giá đình nào cũng có thể mua được. 

 

 2. Tần số quét thật trên Tivi

 Tính đến thời điểm hiện tại, gần như không còn nhà sản xuất nào công bố tần số quét thực của Tivi ngoại trừ Xiaomi (lý do mình để ở cuối bài viết nhé). Các hãng thường cố giấu những con số này và thay vào những con số gây giật mình hơn như 120 hz, 240 hz (đối với tivi giá rẻ) và những con số không thể tưởng tượng như là 800 Hz, 1000, 1400 Hz... ( đối với tivi siêu đắt ) Con số này, thực chất không phải là tần số quét thực, mà là tần số quét ảo (còn gọi là chỉ số hình ảnh), được tạo ra bởi những công nghệ hình ảnh của riêng mỗi hãng. Do vậy, về mặt quảng bá thì tần số quét không phải là ứng cử viên sáng giá, và mọi người cũng cần để ý kẻo dễ nhầm lẫn giữa tần số quét thật và Tần số quét ảo. Cùng Di Động Sinh Viên tìm hiểm tiếp xem vậy tần số quét ảo là gì nhé!

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

Sự khác biệt giữa tần số quét "thật" 60 Hz và 120 Hz trên tivi

>>> Xem ngay: Có nên mua tivi Xiaomi 4K giá rẻ - bảo hành lỗi 1 đổi 1 - 1 năm?

 

 3. Tần số quét ảo trên Tivi là gì? Hay thế nào là chỉ số hình ảnh trên tivi

 Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cơ chế hiện thị của TV LCD hiện nay. TV LCD và tất cả các thiết bị sử dụng công nghệ LCD đều hiện thị hình ảnh bằng cách dùng tấm nền tinh thể lỏng (LCD) để phân cực ánh sáng từ đèn nền ra màu sắc mong muốn.

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

Tivi Xiaomi giá rẻ 55 inch Smart 4K

 Nói một cách đơn giản, tấm nền LCD được điều khiển để hình thành một khung hình nhưng phải có ánh sáng từ đèn nền xuyên qua thì chúng ta mới thấy được khung hình hiển thị. Do giới hạn về công nghệ, lớp tinh thể lỏng này chỉ có thể chuyển đổi một số lần nhất định trong vòng 1 giây, và đó chính là tần số quét thật. Chẳng hạn tấm nền tinh thể lỏng chuyển đổi được 120 lần thì TV đó có tần số quét thật là 120 Hz. Và thực tế, tấm nền màn hình nào cũng có một mức giới hạn, mà ở đó con số 120 khung hình mỗi giây đã là một con số cao (Cao nhất hiện tại đối với tivi 4K)

 tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

 Thế nên, thay vì sử dụng tần số quét thật, mỗi hãng tivi đều có một cái tên nghe rất hấp dẫn dành cho tần số quét ảo (chỉ số hình ảnh) của riêng mình như: Samsung gọi là công nghệ Motion Rate, LG gọi là TruMotion, Sony gọi là Motionflow, Panasonic gọi là Image Motion..... Kết quả của các công nghệ này không làm thay đổi tần số quét thực của tivi, nhưng lại thay đổi được “cảm giác” của người dùng khi nhìn. Và với những con số cao tít mù như 120 Hz, 240Hz (đối với tivi giá rẻ)800, 960 hay 1440 (đối với tivi siêu đắt); rõ ràng là mức độ hiệu ứng của nó khi quảng bá là tốt hơn nhiều so với 50/60 Hz bèo bọt của tần số quét thật.

 Ví dụ: Một chiếc tivi có tần số quét thực 50 Hz nhưng chỉ số hình ảnh đến 240, nghĩa là thực tế vẫn chỉ có 50 khung hình lướt qua 1 giây, nhưng khi qua công nghệ xử lý thì mắt người nhìn vô lại có cảm giác như có đến 240 khung hình.

 tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi 

 

>>> Xem ngay:  Trả Góp là gì? Làm sao Để hưởng ưu đãi trả góp Tivi trả trước 0đ. lãi suất 0% 

 

 4. Vậy tần số quét ảo hay chỉ số hình ảnh được tạo ra như thế nào?

 Khi mà 120 khung hình đã là con số giới hạn mà tấm nền có thể hiển thị trong một giây thì làm sao có thể tăng số lượng khung hình đó để người xem có cảm giác “mượt mà hơn” (vì nhu cầu của người dùng là vô hạn)

 Câu trả lời là sử dụng đèn nền. Trong đó 2 phương pháp phổ biến nhất là backlight scanning (quét đèn nền) BFI (chèn khung hình đen/tắt đèn nền). Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết 2 phương pháp này

- Phương pháp quét đèn nền - backlight scanning

 Phương pháp này sẽ chia khung hình thành nhiều khung hình nhỏ rồi lần lượt hiển thị, tạo cảm giác như có nhiều khung hình liên tục.

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

Phương thức họa động của chế độ quét đèn nền Motion Flow của Sony

 Chẳng hạn như Sony W800C sử dụng tấm nền 100 Hz (tần số quét thật) và có MotionFlow là 800 (tần số quét ảo), giả sử Sony sử dụng 100% chế độ quét đèn nền (thực tế thì con số 800 là kết hợp cả BFI – mình sẽ tìm hiểu ở dưới) thì mỗi khung hình sẽ được chia làm 8 khung hình không hoàn chỉnh (100 x 8 = 800). Trong một giây mắt bạn sẽ thấy được 800 khung hình nhưng thật sự thì chỉ có 100 khung hình gốc. Điều thú vị là dù hiển thị với tốc độ khung hình cao như vậy, hiệu quả của phương pháp này mang lại đối với sự rõ ràng của cảnh chuyển động là không cao vì số lượng khung hình gốc vẫn không đổi. Thay vào đó, nó đem lại sự dễ chịu khi xem nhờ tốc độ khung hình cao, khiến chúng ta không cảm nhận được sự chớp tắt liên tục của màn hình. Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong các dòng TV đắt tiền, kết hợp thêm với BFI để giúp “cấp số nhân” tần số quét của TV.

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

 

- Phương pháp chèn khung hình đen (BFI):

 Phương pháp này sẽ cho chèn xen kẽ giữa các khung hình một khung hình tối hoàn toàn, bằng cách tắt đèn nền. Nó cho phép đánh lừa xử lý của não bộ và giúp cho hình ảnh chuyển động được rõ nét hơn.

* Chú ý: Các nhà sản xuất thường lợi dụng phương pháp BFI để “tăng gấp đôi tần số quét” của mình trên các dòng TV giá rẻ. Chẳng hạn như một TV được quảng cáo có tần số quét ảo 100 Hz nhưng thực tế nó chỉ có thể hiển thị 50 khung hình thật/giây và giữa những khung hình này là những khung hình đen do tắt đèn nền (50 khung hình đen). BFI đơn giản hơn phương pháp quét đèn nền và hiệu quả cũng cao hơn.

 tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi 

Đối với TV Sony, khi tăng tối đa chế độ Clearness (kết hợp cả BFI lẫn quét đèn nền) thì độ sáng sẽ giảm xuống đáng kể và TV sẽ cảnh báo về hiện tượng nháy hình ( flicker )

 Tuy nhiên nó có nhược điểm lớn là độ sáng của màn hình sẽ giảm xuống đáng kể. Đó là lý do mà bạn sẽ thấy một số dòng TV cao cấp có độ sáng đèn nền tối đa rất cao để bù lại cho chế độ BFI. Thậm chí ở một số dòng TV cấp thấp, lạm dụng chế độ BFI có thể khiến độ sáng của TV xuống đến mức không chấp nhận được. Ngoài ra, do chèn khung hình đen quá nhiều sẽ tạo ra hiện tượng nháy, khiến mắt bị mỏi khi xem trong thời gian dài.

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

Bạn có thể tự test bằng cách dùng camera điện thoại hướng vào màn hình (đặt ở chế độ chụp hình tĩnh), thay vì hình ảnh thông thường bạn đôi lúc sẽ thấy nó đen một phần (quét màn hình) hoặc đen toàn bộ (chèn khung hình đen)​

 

 >>> Xem ngay Hướng dẫn chọn mua Test điện thoại Xách tay để không bị nhầm lẫn 

 

 5. Ý nghĩa của tần số quét thật - ảo trong việc lựa chọn tivi

 Tóm lại, chúng ta đừng quá tin vào tần số quét mà nhà sản xuất quảng cáo và tần số quét ảo không hẳn là không có tác dụng, tuy nhiên lợi ích của nó đối với chất lượng hình ảnh là không ấn tượng như con số mà nhà sản xuất công bố. Đó là chưa kể những nhược điểm khi lạm dụng chúng.

 

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

 Nói cho hoành tráng nhưng sự thật lại không nhiều như chúng ta nghĩ. Đối với các dòng. Nếu bạn chọn 60Hz - 120 Hz thì về mặt hiển thị cảnh chuyển động là gần như đảm bảo. Tần số quét ảo càng cao dĩ nhiên là càng tốt, tuy nhiên bạn cần phải biết cách điều chỉnh để đem lại hiệu quả nhất, còn không thì nó trở nên vô nghĩa và có hại.

Tivi 60 Hz luôn có tần số quét ảo cao hơn TV 50 Hz cùng hãng – cùng tấm nền nên bạn không sợ nhầm lẫn khi lựa chọn (nhưng khác hãng thì chưa chắc)

tan-so-quet-va-nhung-sai-lam-mua-tivi

* Chú ý khi chọn mua tivi Xiaomi:

 Tivi xiaomi hiện tại sử dụng tấm nền của Samsung và LG nên công nghệ xử lý tần số quét ảo cũng không giống nhau, nên Xiaomi là hãng duy nhất cung cấp tần số quét thực của mình.

>>> Xem thêm:

 

Trả Góp là gì? Để hưởng ưu đãi trả góp Samsung Note 8 trả trước 0đ. lãi suất 0%

Có nên Mua Samsung Galaxy Note 8 ở thời điểm này?

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy Note 8: Mạnh mẽ, nam tính, đáng mua nhất phân khúc 7 triệu

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy Note 9 - Quái vật thực sự nhà Samsung 


Mua Mi Tivi Xiaomi SMART 4K Uy Tín Giá rẻ ở đâu Hải Phòng?

   Di Động Sinh Viên là  trung tâm phân phối Mi Tivi Xiaomi xách tay chính hãng - Bảo hảnh 1 năm LỖI 1 ĐỔI 1 khẳng định uy tín, chất lượng và giá rẻ tốt nhất Hải Phòng. Với kinh nghiệm lâu năm trong  lĩnh vực điện thoại di động, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và siêu nhiệt tình, Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng  100% sự hài lòng về sản phẩm và dịch vụ tại Shop.

>>> Cơ Sở 1: 24 Dân Lập, Lê Chân, HP (bên cạnh Giảng đường Đại Học Dân Lập HP)

>>> Cơ Sở 2: 268 Ngô Gia Tự, Hải Phòng (cách cầu Rào 1km)

Hotline: 022566.61.62.62 - 02256.579.111 

 Chia sẻ
 Xem thêm: tần số quét, tivi,

Phản hồi của bạn